Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị: Điểm sáng trong khai thác và chế biến khoáng sản

Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị: Điểm sáng trong khai thác và chế biến khoáng sản

Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị, tiền thân là Xí nghiệp Cơ khí Vĩnh Linh, được thành lập tháng 2/1954, có nhiệm vụ sản xuất vũ khí phục vụ cho chiến tranh chống Pháp tại chiến trường Tây huyện Vĩnh Linh. Lúc bấy giờ, sự ra đời của Công ty là một sự kiện có ý nghĩa và đáng ghi nhớ trong chặng đường phát triển của ngành Công nghiệp tỉnh Quảng Trị. Dù trải qua những giai đoạn thăng trầm của lịch sử, với biết bao khó khăn thử thách, tưởng chừng không thể vượt qua nổi, nhưng nhờ tinh thần đoàn kết, ý chí của một tập thể gắn kết, đến nay Công ty luôn là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực khai thác khoáng sản của Quảng Trị.

 

Quá trình thành lập và phát triển của Công ty gắn liền với quê hương giàu truyền thống cách mạng Quảng Trị như một sứ mệnh lịch sử giao phó. Trên chặng đường đã qua, từ một Xí nghiệp nhỏ bé, lao động thủ công là chủ yếu đã vượt qua bao biến cố, thăng trầm, bằng tất cả ý chí và nghị lực để từng bước đi lên, từ không đến có, từ nhỏ đến lớn. Hiện nay, Công ty có 3 phòng nghiệp vụ, 1 Ban quản lý các Dự án và 8 đơn vị trực thuộc, với gần 800 CBCNV hoạt động trên các lĩnh vực: khai thác, chế biến các loại khoáng sản; sản xuất vật liệu xây dựng; dịch vụ sửa chữa cơ khí phục vụ các ngành Công – Nông nghiệp. 

Công ty đã và đang xây dựng thêm Nhà máy Zirconium Silicate công suất 4.500 tấn/năm và Nhà máy Ilmennite Hoàn Nguyên công suất 20.000 tấn/năm. Có thể nói, không chỉ là đơn vị có tiềm lực đáng kể trong ngành khai thác khoáng sản Việt Nam, Công ty còn là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu toàn diện của ngành Công nghiệp Quảng Trị. 

Nhờ đổi mới trong sản xuất, kinh doanh với sự năng động, sáng tạo trong điều hành quản lý, những năm qua, tốc độ phát triển cũng như hiệu quả sản xuất của Công ty luôn duy trì ở mức độ cao và ổn định. Năm 2011, các doanh nghiệp trong nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn, nhưng Công ty vẫn thành công trên nhiều mặt. So với năm 2007, thì năm 2011 tổng sản lượng sản xuất, chế biến sa khoáng titan đạt 18.373 tấn, doanh thu cả năm đạt trên 134 tỷ đồng, tăng 7,5 lần, nộp ngân sách nhà nước trên 13,5 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần, nộp BHXH trên 2,3 tỷ đồng.  Ông Nguyễn Hữu Cư – Bí thư Đảng ủy Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị khẳng định: “Những thành tựu mà Công ty đạt được trong suốt những chặng đường vừa qua là rất to lớn, song không mấy dễ dàng. Con đường Công ty đã đi có lúc bằng phẳng thuận chiều, có lúc cũng gặp phải không ít khó khăn, thậm chí đã có giai đoạn tưởng chừng không thể vượt qua. Nhưng nhờ sự cố gắng nỗ lực của toàn thể CBCNV và đặc biệt sự quan tâm sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh, các sở, ban ngành, nên Công ty đã từng bước khẳng định mình và trưởng thành như ngày nay”. 

Cùng với việc thành lập Công ty, Công đoàn Công ty ra đời với tư cách là tổ chức của giai cấp công nhân và người lao động. Công đoàn Công ty đã tạo dựng được truyền thống tốt đẹp, là cơ sở giải quyết tốt nhất công ăn việc làm cho người lao động. Công ty đã thu hút một lực lượng lao động lớn trên địa bàn, năm 2007, số lao động chỉ 122 người, đến nay con số này đã tăng lên gần 800 lao động với mức thu nhập bình quân đạt 3,2 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, Công đoàn đã trở thành chỗ dựa tinh thần của CBCNV trong Công ty, chăm lo tốt đời sống của người lao động, xây dựng một nhà tình thương cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, người lao động đã phát huy tính năng động sáng tạo, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu góp phần giảm giá thành sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Trong quá trình sản xuất, Công ty đặc biệt chú trọng thực hiện nghiêm túc Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường. Ngoài việc, hoàn thổ trên 10 ha đất cồn bãi để cho địa phương trồng hoa màu, Công ty còn cải tạo và làm mới nhiều tuyến đường nội đồng, đường dân sinh cho các thôn của xã Vĩnh Thái – huyện Vĩnh Linh (nơi Công ty khai thác nguyên liệu); trồng 5 ha cây chắn gió, cát tại các khu vực đã khai thác xong, được chính quyền địa phương và nhân dân nhất trí cao. Ngoài ra, Công ty còn tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ qũy vì người nghèo, chất độc da cam... 

Với những kết quả đạt được, đặc biệt những đóng góp trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị, Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quí. Trong đó, có những phần thưởng đáng tự hào như: Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ - Nghiên cứu ứng dụng công nghệ chế tạo thiết bị phục vụ khai thác và chế biến khoáng sản titan ven biển Việt Nam từ năm 1990 đến nay; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Công ty đang đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Tất cả những thành quả đó, đã, đang và sẽ là nguồn động viên khích lệ toàn thể CBCNV phấn đấu đưa Công ty phát triển nhanh, mạnh góp phần vào công cuộc CNH-HĐH, thúc đẩy kinh tế - xã hội Quảng Trị phát triển.

www.tapchicongthuong.vn


Loading the player ...