Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị: Xứng đáng là đơn vị được “chọn mặt gửi vàng”

Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị: Xứng đáng là đơn vị được “chọn mặt gửi vàng”

Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị tiền thân là Xí nghiệp Cơ khí Vĩnh Linh được thành lập năm 1954. Trải qua nhiều thăng trầm của 2 cuộc kháng chiến và cơ chế bao cấp, nhưng với sự nỗ lực vượt khó, Công ty đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, khẳng định sự phát triển bền vững. Năm 2000, Công ty được UBND tỉnh Quảng Trị chọn là đơn vị đầu tiên thí điểm thực hiện cổ phần hóa và được phép đầu tư nhà máy chế biến và sử dụng quặng ti tan tại địa phương.

 

Thực hiện Quyết định số 104/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn từ 2007 - 2015, định hướng đến năm 2025” trong đó cho phép được đầu tư một Nhà máy Ilmenite hoàn nguyên công suất 20.000 tấn/năm tại Quảng Trị. Với kinh nghiệm trong khai thác và chế biến khoáng sản, đồng thời cũng là kế hoạch phát triển dài hạn của Công ty, nên sau khi có phê duyệt về khai thác khoáng sản titan, Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị đã bắt tay ngay vào việc lập dự án đầu tư hai nhà máy chế biến sâu trên cơ sở sử dụng tinh quặng Ilmenite và Zircon tại KCN Quán Ngang, với diện tích 51.454 m2.

Trước đó, Công ty đã tiến hành xây dựng Nhà máy bột nghiền Zircon từ tháng 8/2009 và đến tháng 10/2010 hoàn thành đưa vào sản xuất. Tiếp đến, Công ty tiếp tục đầu tư thêm dây chuyền tuyển tinh siêu cao để phục vụ nguyên liệu cho hai nhà máy chế biến sâu. Tổng mức đầu tư của dự án này đạt trên 30 tỷ đồng (vượt 10 tỷ đồng so với mức đầu tư đăng ký ban đầu). Nhà máy được áp dụng công nghệ tuyển - nghiền tiên tiến, công suất đạt trên 4.500 tấn sản phẩm/năm. Doanh thu của Nhà máy hiện tại đạt hơn 100 tỷ đồng/năm, nếu đáp ứng đầy đủ nguyên liệu và chạy hết công suất thì có thể đạt 150 tỷ đồng/năm. Sản phẩm của Nhà máy đều vượt các chỉ tiêu chất lượng quốc tế đối với bột nghiền zircon.

Đối với dự án Nhà máy Ilmenite hoàn nguyên, sau khi được cấp phép đầu tư, Công ty đã liên hệ và lập nhiều hợp đồng hợp tác đầu tư quốc tế với các doanh nghiệp nước ngoài để tranh thủ nguồn vốn đối ứng và công nghệ sản xuất mà Việt Nam đang còn hạn chế. Tổng mức đầu tư của Nhà máy trên 80 tỷ đồng (vượt so với mức đăng ký 51 tỷ đồng), công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm. Nhà máy được sử dụng công nghệ lò hầm liên tục có bao nung công suất lớn đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. 

Được biết, các Nhà máy hoàn nguyên Ilmenite theo công nghệ lò đứng hiện đang sử dụng tại Trung Quốc có tuổi thọ trên 20 năm và công nghệ lò quay không bao nung hiện đang được thử nghiệm ở Nhà máy Ilmenite hoàn nguyên công suất 10.000 tấn/năm của Công ty CP Ban Mai Bình Định do Trung Quốc chuyển giao công nghệ, hiện đã phải đóng cửa do phải nhập than hoàn nguyên từ Trung Quốc và chất lượng sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Trong khi đó, công nghệ lò hầm của Công ty đã thể hiện tính ưu việt hơn hẳn, sử dụng nguyên liệu hoàn nguyên trong nước, trình độ tự động hóa cao, đặc biệt là khả năng kiểm soát các phản ứng hóa học và duy trì môi trường hoàn nguyên cho Ilmenite ở nhiệt độ 1.2500c và trong suốt thời gian lưu lò tới 35 giờ. Đặc biệt, sản phẩm của Nhà máy đều vượt tất cả các chỉ tiêu chất lượng quốc tế đối với Ilmenite hoàn nguyên và hiện tại đã tiêu thụ trong nước hơn 120 tấn sản phẩm và trên 1.000 tấn đã được ký kết với các đối tác nước ngoài. 

Theo dự kiến, khi 2 Nhà máy đi vào hoạt động ổn định, đảm bảo chạy hết công suất sẽ nâng tổng doanh thu toàn Công ty lên 300 - 400 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách Nhà nước gần 40 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động, với mức lương trung bình khoảng 4 triệu đồng/người/tháng. 

Việc đưa hai Nhà máy đi vào hoạt động đã đánh dấu một móc son quan trọng trong chặng đường phát triển của Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị, là niềm tự hào của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, kỹ sư và công nhân đã dám nghĩ, dám làm, dám đối đầu với khó khăn, thử thách để phát triển, trở thành trung tâm chế biến khoáng sản chuyên nghiệp với quy mô trình độ công nghệ cao và phát triển bền vững. 

Một thực tế đã rõ, Nhà máy Ilmenite hoàn nguyên và Nhà máy nghiền Zircon siêu mịn đã góp phần lớn vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Quảng Trị. Sau nhiều nỗ lực phấn đấu, Công ty đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2012) và nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Trị, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam… Với sự ra đời hai Nhà máy của Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị đã giải quyết tốt hai khâu cung – cầu thị trường tiêu thụ nguyên liệu titan trong nước và một phần nhập khẩu. Điều này đồng nghĩa với việc quặng titan miền Trung sẽ không còn cảnh “chảy máu” sang nước thứ hai. Tuy nhiên, để tận dụng nguồn nguyên liệu titan phục vụ cho nhu cầu chế biến sâu của Quảng Trị, thì Chính phủ cần có cơ chế rõ ràng trong việc khai thác nguyên liệu titan phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu. Trước tiên, cần khoanh vùng nguyên liệu, giao cho doanh nghiệp đủ tiềm lực về tài chính khai thác nguyên liệu titan, trên cơ sở phải chế biến thành thành phẩm và cấm xuất khẩu nguyên liệu titan thô. Bên cạnh đó, cần có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu trong nước, góp phần chung tay kiềm chế lạm phát, khủng hoảng kinh tế và giải quyết tình trạng lao động thất nghiệp, đồng thời tăng nguồn thu cho quốc gia. 

www.tapchicongthuong.vn


Loading the player ...